30. september 2016

Nýjasta útgáfa Smekkleysu sm.ehf. er skáldsagan Kompa eftir Sigrúnu Pálsdóttur. Ég ætlaði að nota dagsetningu dagsins í dag til að segja frá öðrum bókum, meðal annarra endurútgáfu Sæmundar á 90 sýnum úr minni mínu eftir Halldóru Thoroddsen (sem er alveg milljón fín), og annarri endurútgáfu (Kúbudagbókinni eftir Óskar Árna Óskarsson) sem er ekki síður fín bók – og nú fer þessi listi að lengjast nokkuð, því í gær fékk ég tvær glænýjar bækur eftir Gyrði Elíasson (smáprósasafnið Langbylgju, og ljóðabókina Síðasta vegabréfið) – en allt þetta verður að bíða annarrar dagsetningar (kannski morgundagsins, 1. október), því Smekkleysa verður að ganga fyrir, það er svo sjaldan sem Smekkleysa gefur út bækur. Ég ætla meira að segja að láta kynningartextann fyrir Kompu fylgja með:

 

Fræðimaður, ung kona, verður fyrir smávægilegri truflun inni á handritasafni við rannsókn á 365 ára gamalli dagbók. Afleiðingarnar eru afdrifaríkar en koma þó ekki í ljós fyrir en sex árum síðar þegar konan áttar sig á að rannsóknartilgáta hennar hefur í öll þessi ár verið byggð á röngum forsendum, og að ritgerðin, heilar 600 síður, er að öllum líkindum þvættingur frá upphafi til enda. Í örvæntingu sinni grípur hún til þess eina ráðs sem virðist geta bjargað henni úr skelfilegum aðstæðum, en verknaðurinn eykur bara á hremmingar hennar og áfallið í kjölfar þessa alls verður til þess að gömul veikindi taka sig upp. Buguð og í fræðilegri sjálfheldu frestar hún námslokum og fylgir eiginmanni sínum heim til Íslands. Þar burðast hún með leyndarmál sitt og laskaða sjálfsmynd gagnvart fjölskyldu og vinum, og tekst á við afleiðingar veikinda sinna, ofskynjanir, sem virðast þó að lokum ætla að opna henni leið út úr ógöngunum.

Kompa er skáldsaga um uppruna sögulegra heimilda og tilviljunarkennda varðveislu þeirra.

Sigrún Pálsdóttir lauk doktorsprófi í sagnfræði frá University of Oxford árið 2001 og hefur frá námslokum einkum unnið við ritstjórnarstörf; frá árinu 2008 sem ritstjóri Sögu, tímarits Sögufélags. Fyrri bækur hennar eru Þóra biskups og raunir íslenskrar embættismannastéttar (2010) og Sigrún og Friðgeir. Ferðasaga (2013)